Chuyển tới nội dung

Danh mục Nguyên liệu đốt lò hơi công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Danh mục nguyên liệu đốt lò hơi phổ biến nhất

Nguyên liệu đốt lò hơi hay còn gọi là chất đốt lò hơi là yếu tố quan trọng khi tìm hiểu những thông tin về nồi hơi, ngoài các vấn đề như: nồi hơi là gì, cấu tạo nồi hơi và nguyên lý hoạt động, cần chú ý gì khi sử dụng nồi hơi cũng như ưu điểm – nhược điểm của nồi hơi,…. Lượng hơi phục vụ nhu cầu sản xuất của nhà máy phụ thuộc vào nguyên liệu lò hơi sử dụng nên việc nắm rõ được thông tin này là vô cùng quan trọng.

Nguyên liệu đốt lò hơi - nồi hơi phổ biến nhất năm 2021
Nguyên liệu đốt lò hơi – nồi hơi phổ biến nhất năm 2021

Danh mục nguyên liệu đốt lò hơi phổ biến nhất hiện nay

Nguyên liệu được sử dụng để đốt trong nồi hơi công nghiệp còn được gọi là chất đốt. Nguyên liệu đốt lò hơi được hiểu như một loại vật chất được đốt lên để lấy nhiệt lượng hay ánh sáng nhằm thu năng lượng.

Quá trình đốt cháy của nhiên liệu trong nồi hơi sẽ giúp lượng nước chuyển hóa thành dạng hơi để tiến hành phục vụ cho các nhu cầu sản xuất của nhà máy. Dù sử dụng loại nồi hơi nào thì nhiên liệu đốt lò hơi cũng cần đảm bảo tạo ra được nguồn nhiệt lượng lớn, có tính an toàn và thân thiện với môi trường.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại nguyên liệu đốt lò hơi vô cùng đa dạng, để phục vụ gần như hầu hết với nhu cầu của các đơn vị nhà máy sản xuất. Nhiên liệu đốt lò, nồi hơi được chia làm dạng:

  • Thể rắn có các loại như than bùn, than đá, than vụn, than gỗ, dăm bào, mùn cưa, củi ép từ gỗ, bột gỗ, củi ép từ vỏ trấu, mùn cưa ép, than gỗ, gỗ vụn, dăm bào, mùn vụn, viên nén gỗ, viên nén trấu, xơ dừa ép, bã điều, vỏ cafe, vỏ đậu phộng, vỏ các loại hoa màu hay phế phẩm công nghiệp chế biến gỗ, dăm sấy, dăm băm, dăm chip, dăm chặt, vải vụn, củi băm,…
  • Thể lỏng gồm các loại như xăng, dầu, khí hóa lỏng, khí đốt, dầu DO, cồn..
  • Thể khí có các loại như GAS, khí gas, khí đốt, nhiên liệu khí đốt sinh học.

Các nguyên liệu đốt lò hơi phổ biến

Viên nén gỗ, viên nén mùn cưa

Nhiên liệu đốt lò hơi phổ biến đầu tiên chính là viên nén gỗ hay mùn cưa. Rất nhiều đơn vị nhà máy công nghiệp sở hữu lò hơi sử dụng mùn cưa ép làm nhiên liệu vận hành thiết bị này. Điều này giúp các nhà máy công nghiệp tiết kiệm từ 40-60% chi phí sử dụng nhiên liệu đốt lò so với việc sử dụng những loại chất đốt khác như dầu, than đá hay gas,…

Viên nén mùn cưa - Viên nén gỗ công nghiệp
Viên nén mùn cưa – Viên nén gỗ công nghiệp

Vì mùn cưa ép là nhiên liệu có sẵn rất nhiều trong tự nhiên nên chúng rất dễ dàng chọn lựa và phổ biến. Việc sử dụng nhiên liệu đốt lò hơi này không gây hại đến sức khỏe của công nhân và vô cùng thân thiện với môi trường, không gây tổn hại đến lò hơi nên chi phí bảo trì được giảm thiểu đáng kể.

Trấu

Nhiên liệu đốt lò hơi phổ biến thứ hai trong danh sách hôm nay chính là trấu. Tương tự như mùn cưa ép, trấu là nguyên liệu đốt lò hơi khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, củi trấu cũng vô cùng thân thiện với môi trường, có giá thành vô cùng kinh tế và hợp lí.

Đặc biệt, củi trấu không độc hại nên giúp kéo dài thời gian sử dụng lò hơi. Nguồn nhiên liệu đốt lò được đảm bảo tính ổn định nhờ thời gian cháy trong lò khá lâu.

Vải vụn

Vải vụn cũng là một trong những nhiên liệu đốt lò hơi rất phổ biến cho lò hơi đốt vải trong công nghiệp hiện nay. Dù vải vụn từng bị đánh giá là phế thải gây ô nhiễm môi trường, khi đốt sẽ tạo khói đen độc hại và nguy hiểm nhưng hiện nay, nhờ công nghệ hiện đại, vải vụn được sử dụng làm nhiên liệu đốt lò vô cùng an toàn. Hơn nữa, loại nhiên liệu này có chi phí vô cùng rẻ nhưng đạt được hiệu quả vô cùng cao.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về danh mục nguyên liệu đốt lò hơi công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Viettech Boiler xin chia sẻ cùng Quý khách hàng.

Đừng quên gọi Hotline: 0932 232 798 để được hỗ trợ tư vấn về loại nguyên liệu đốt phù hợp nhất cho lò hơi của Quý khách nhé!

Viettech Boiler rất hân hạnh làm bạn đồng hành và đối tác tin cậy của Quý khách!