Chuyển tới nội dung

Lò hơi ghi xích – Nguyên nhân gây hư hỏng và biện pháp khắc phục

Lò hơi ghi xích - Nguyên nhân gây hư hỏng và biện pháp khắc phục

Lò hơi ghi xích là một trong những loại lò hơi phổ biến nhất hiện nay, trong quá trình vận hành nồi hơi ghi xích thường phát sinh một số lỗi cơ bản dẫn đến những hư hại cho nồi hơi. Và sau đây là tổng hợp những nguyên nhân và biện pháp khắc phục, Viettech Boiler mời Quý khách cùng tham khảo!

Viettech Boiler chuyên thiết kế, thi công, vận hành và sửa chữa lò hơi ghi xích tại Việt Nam
Viettech Boiler chuyên thiết kế, thi công, vận hành và sửa chữa lò hơi ghi xích tại Việt Nam.

Hiện tượng, nguyên nhân và cách khắc phục hư hỏng lò hơi ghi xích

Ghi lò bị kẹt hay cháy gãy

Hiện tượng

Đối với lò hơi ghi xích tự động thường xảy ra những hiện tượng sau đây:

 • Ghi lò hơi (nồi hơi) đang chuyển động đột nhiên ngừng lại, phần ghi ở giữa lò bị nóng quá mức, nếu bị ngừng lâu có thể bị cháy phần ghi này và gây ra hiện tượng biến dạng ở các bộ phận khác của ghi lò hơi.
 • Ghi nồi hơi (lò hơi) đang chuyển động bình thường đột nhiên chuyển động bất thường khi nhanh khi chậm lại cũng có khi ngừng lại một chút rồi lại chạy tiếp tục.

Đối với ghi tĩnh thủ công, thường xảy ra những hiện tượng sau đây:

 • Hỏng ghi lật, ghi lắc (thường thấy trong các nồi hơi ống lửa) khi đã đánh lò xong lật hoặc lắc ghi cho xỉ tro rơi xuống gầm lò, lúc đóng lại mặt ghi không thăng bằng nữa, mặt ghi lò mặt các tấm ghi lật, ghi lắc có một khoảng trống, gió lùa mạnh vào ở vùng đó, than sẽ lọt xuống gầm lò qua khoảng trống đó.
 • Hỏng ghi tĩnh lò hơi (nồi hơi) đang làm việc thấy sụt một khoảng than ở mặt ghi, thấy ghi cháy và than cháy dở rơi xuống gầm lò, cũng có khi chỉ thấy ghi lò biến dạng vòng xuống chưa gãy và rơi hắn xuống gầm lò.

Nguyên nhân

 • Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng cháy, gãy, kẹt ghi lò hơi (nồi hơi) là do sử dụng không khí trong buồng đốt không đúng quy định, cung cấp ít gió quá làm cho mặt dưới ghi không được làm mát kịp thời, bị nóng quá mức gây ra cháy, gãy ghi, nếu mặt xích ghi rơi vào các bánh xe răng truyền động ghi xích thì gây ra kẹt ghi không chạy được nữa.
 • Đối với các ghi lắc, ghi lật lò hơi (nồi hơi), ngoài nguyên nhân và nhiệt cũng có thể do nguyên nhân cơ khí gây ra như gãy chốt hãm trục quay ghi lật, ghi lắc, hay trục ghi bị mòn rộng quá khi đóng xuống ghi không vào đúng khớp cũ, bị kênh lên hay chưa tới mặt nằm ngang.

Ngoài ra còn do những nguyên nhân sau đây:

 • Dùng những gậy sắt, cào sắt quá nặng ném vào mặt ghi làm ghi lò hơi (nồi hơi) vỡ, nứt.
 • Chế tạo ghi lò bằng những gang quá xấu không chịu được nhiệt độ cao.
 • Do khung đỡ mặt ghi bị hỏng làm sụt một phần gặt ghi hay một số thanh ghi.

Hướng dẫn khắc phục sự cố ghi lò hơi (nồi hơi)

Đối với ghi xích

 • Nếu một vài lá mặt ghi bị cháy gãy mà không gây kẹt ghi, thì phủ thêm than lên mặt ghi (tăng khe hở của tấm điều chỉnh than), duy trì quạt gió đều và ở mức tương đối lớn, cho ghi chạy từ từ tới khi thấy chỗ hỏng ở cửa kiểm tra ghi lò, sẽ ngừng ghi lại, nhanh chóng thay các lá ghi bị hỏng tuyệt đối cấm tắt quạt gió ở gầm ghi khi ghi lò đang dừng lại, vì làm như vậy ghi lò sẽ bị nóng quá mức và đế xảy ra sự cố nghiêm trọng trên toàn bộ mặt ghi lò.
 • Nếu vì lý do nào đó ghi lò hơi (nồi hơi) bị kết, thì cho ghi lò chạy ngược trở lại một đoạn 2m, sau đó lại cho lò chạy lại như chiều bình thường, nếu ghi lò chuyển động được thì chỉ cần xem kỹ mặt ghi nếu thấy cháy một vài lá ghi thì thay như vừa trình bày ở trên.
 • Nếu ghi lò hơi (nồi hơi) không chạy ngược ở lại được hay trở lại được nhưng khi chạy xuôi qua chỗ ghi hỏng lại bị kẹt, nhất thiết phải ngừng lò sự cố.

Đối với ghi tĩnh đốt thủ công

 • Khi hỏng ghi lật, ghi lắc phải ngừng lò sự cố, để sửa chữa những ghi hỏng.
 • Khi hỏng (gãy, võng) những ghi tĩnh: tấm hay thanh có thể dùng các thanh sắt đánh lò, buộc các ghi mới bằng dây thừng đưa vào đúng nơi thay ghi, ghi sẽ nằm vào đúng vị trí thay thế cho ghi cháy hỏng. Những ghi đã võng xuống dù chưa hỏng gãy hắn cũng phải thay ghi khác như phương pháp vừa nêu trên.

Chú ý: trong quá trình thay ghi thủ công phải mở hết cửa hút gió ở gầm ghi, hạn chế mở cửa cho than, tuyệt đối cấm chạy quạt đẩy khi thay ghi, vì rất dễ gây ra tai nạn cho công nhân sửa chữa.

Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0932 232 798 để hỗ trợ tư vấn kỹ thuật và xác định được chính xác các lỗi cùng biện pháp xử lý sự cố tốt nhất cho lò hơi ghi xích của Quý khách.

Viettech Boiler rất hân hạnh làm bạn đồng hành và đối tác tin cậy của Quý khách!